GuidePedia

0
Quy trình xét tuyển học bổng du học bảng chi tiết - Học bổng là một phần thưởng lớn đổi với những bạn mong muốn thực hiện giấc mơ du học của mình. Vậy quy trình xét tuyển và ứng cử học bổng như thế nào?

Trên thực tế, mỗi học bổng có một quy trình xét tuyển và ứng cử cũng như điều kiện riêng, Ví dụ học bổng du học Anh khác, Mỹ khác, Úc khác... ở đây chúng tôi miêu tả những bước cơ bản mà hầu hết các học bổng đều có:

Thông báo thông tin học bổng: Các tổ chức cấp học bổng sẽ thông báo thông tin về học bổng như thời gian nộp hồ sơ, hạn nộp, cách thức nhận hồ sơ, điều kiện, giá trị học bổng, tổ chức cấp, lĩnh vực học... trên các phương tiện thông tin đại chúng, như đài báo, Internet, website của tổ chức hoặc các website chuyên về học bổng...

Quy trình xét tuyển học bổng du học bảng chi tiết


Tiếp nhận hồ sơ học bổng: Tiếp nhận hồ sơ học bổng: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ học bổng sẽ tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, e-mail hay hệ thống nộp hồ sơ online. Hiện nay để thuận tiện cho người ứng cử, phần lớn các học bổng thường yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ qua hệ thống online hoặc e-mail, hàu hết học bổng Erusmus của Liên minh châu Âu, học bổng Singa của Singapore đều nộp hồ sơ online.

Xét hồ sơ học bổng: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Hội đồng xét tuyển học bổng sẽ căn cứ vào hò sơ học bổng để đánh giá các ứng cử viên. Ở vòng này, họ sẽ chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất (Shorted list 1) đề vào vòng tiếp theo.

Phỏng vấn sơ loại: Sau vòng xét hồ sơ, Hội đồng xét tuyển học bổng sẽ chọn ra những ứng viên xuất sắc vào vòng phỏng vấn thứ nhất. Vòng này thường được phỏng vấn qua điện thoại, e-mail hoặc skype, đôi khi có phỏng vấn trực tiếp. Có thể cuộc phỏng vấn chỉ mang tính chất đối thoại/trao đổi, cũng có khi ứng viên được yêu cầu chuẩn bị một báo cáo ngắn vè bản thân, lý do chọn học bổng đó hoặc hướng nghiên cứu...

Sau vòng phỏng vấn này, những ứng viên xuất sắc hơn (Shorted list 2) sẽ được chọn vào vòng sâu hơn. Với nhiều học bống, vòng phỏng vấn này đã là vòng cuối cùng và những người được chọn đồng nghĩa với việc được học bổng, ví dụ như học bổng Erasmus của Liên minh châu Âu cho bậc Tiến sĩ nghiên cứu về sự vận động và tuổi tác.

- Vòng phỏng vấn 2 (vòng phỏng vấn mặt đổi mặt): Những người được lựa chọn ở vòng phỏng vấn đầu sẽ được phỏng vấn lần 2. Vòng phỏng vấn này thường liên quan đến các vấn đề chuyên sâu hơn, như năng lực học tập, nghiên cứu, các kỹ năng... và ứng viên có thể được phỏng vấn qua hệ thống online hoặc được mời trực tiếp đến nơi học để phỏng vấn. Ví dụ học bổng Singa của Singapore cho bậc Tiến sĩ thường mời ứng viên sang cơ sở đào tạo để phỏng vấn trực tiếp, và họ đài thọ hoàn toàn kinh phí.

Sau vòng phỏng vấn này, Hội đồng xét tuyển học bổng sẽ chọn ra danh sách những người được học bổng (Final list hoặc Main list). Bên cạch danh sách được học bổng, họ cũng chọn ra một dach sách dự trù, nếu vì lý do gì mà ứng viên nào đó trong danh sách cuối cùng bị loại/hoặc bỏ thì người ưu tú nhất trong danh sách trù bị sẽ thế vào đó và được học bổng.

Post a Comment

 
Top